การเริ่มต้นสมัครใช้งาน Facebook

การเริ่มต้นสมัครใช้งาน Facebook

help

การเริ่มต้นสมัครใช้งาน Facebook

Facebook เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Social Network ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ในปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Facebook ในไทยมากถึง 24 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นเกือบ 90% ของผู้ใช้งาน Internet ทั้งประเทศ Facebook ช่วยให้ทุกคนติดต่อสื่อสาร, แลกเปลี่ยนประสบการณ์, ค้นหาเพื่อนใหม่ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน หรือแม้กระทั่งใช้มันเป็นเครื่องมือในการดำเนินธุรกิจ-ติดต่อสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายก็สามารถทำได้โดยง่ายและไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ในบทความนี้ผมอยากจะขอแนะนำวิธีการเริ่มเปิดบัญชี Facebook ของตัวคุณเองหรือ Facebook Profile ซึ่งเป็นก้าวแรกของทุกๆ คนที่ต้องการใช้งาน Facebook ครับ
 1. เปิด Internet browser แล้วไปที่ https://www.facebook.com

  การเริ่มต้นสมัครใช้งาน Facebook - 1

  คุณจะพบกับแบบฟอร์มลงทะเบียนใช้งาน Facebook ซึ่งเราก็แค่กรอก ชื่อจริง, นามสกุล, อีเมล์, รหัสผ่าน, วันเกิด, และเพศของเราลงไปตามภาพ และกดปุ่มลงทะเบียนสีเขียว เพื่อทำการลงทะเบียน
 2. ค้นหาเพื่อนของคุณว่าพวกเขาอยู่บน Facebook แล้วหรือยัง

  ค้นหาเพื่อน

  ในขั้นตอนนี้ Facebook จะทำการค้นหาเพื่อนผ่านทางอีเมล์ของคุณ ถ้าคุณต้องการให้ Facebook ช่วยค้นหาก็ระบุอีเมล์ของคุณลงไปในช่องว่าง แต่ถ้าไม่ต้องการ คุณสามารถกดลิงก์ "ข้ามขั้นตอนนี้ไป" ได้เลย เมื่อคุณกดลิงก์ "ข้ามขั้นตอนนี้ไป" ระบบก็จะถามซ้ำอีกครั้งว่า "คุณแน่ใจหรือไม่ว่าต้องการข้ามขั้นตอนนี้?" ผมแนะนำให้คุณกดปุ่มข้ามไปได้เลยครับ

  ค้นหาเพื่อน - 1
 3. กรอกข้อมูลส่วนตัว

  กรอกข้อมูลส่วนตัว

  ข้อมูลนี้จะช่วยให้ Facebook สามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมชั้นหรือเพื่อนร่วมงานของคุณได้ ซึ่งมันจะช่วยให้คุณใช้งานได้สนุกยิ่งขึ้นครับ และเมื่อกรอกทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็ให้กดปุ่ม "บันทึกและดำเนินการต่อ" สีน้ำเงินได้เลย จะเห็นว่า Facebook เองก็ต้องการให้เรา ติดต่อกับเพื่อนให้ได้มากที่สุด เพราะเมื่อเราใส่ข้อมูลส่วนตัวเข้าไป ระบบก็จะทำการแนะนำคนที่เราอาจจะรู้จัก และถ้าหากคุณเจอเพื่อนของคุณๆ ผ่านการแนะนำของ Facebook ก็สามารถกดปุ่ม "เพิ่มเป็นเพื่อน" ได้เลยครับ

  กรอกข้อมูลส่วนตัว - 1
 4. เพิ่มรูปประจำตัวของคุณ

  คุณสามารถเพิ่มรูปประจำตัวของคุณได้ง่ายๆ ผ่านการดึงรูปภาพจากคอมพิวเตอร์หรือ จะถ่ายภาพด้วยเว็บแคมของคุณก็ได้ครับ ในตัวอย่างนี้ผมจะลองดึงภาพจากคอมพิวเตอร์ขึ้นมาให้ดู เราก็เพียงแค่กดที่ลิงค์ อัพโหลดรูปภาพ

  เพิ่มรูปประจำตัว

  หน้าต่างการอัพโหลดรูปประจำตัวก็จะปรากฏขึ้น จากนั้นเราก็กดปุ่ม Choose File เพื่อเลือกไฟล์รูปภาพจากคอมพิวเตอร์ของเรา

  เพิ่มรูปประจำตัว-1

  รูปภาพประจำตัวที่เราเลือกเอาไว้ก็จะปรากฏขึ้นครับ เมื่อเราพอใจแล้วก็สามารถกดปุ่ม "บันทึกและดำเนินการต่อ" สีน้ำเงินได้เลย

  เพิ่มรูปประจำตัว-2
 5. ยืนยันอีเมล์ของคุณ

  เพื่อความปลอดภัย Facebook จะขอให้คุณยืนยันตัวตนของคุณผ่านอีเมล์ที่คุณระบุเอาไว้ในตอนต้นครับ เราก็แค่ไปที่อีเมล์นั้นและกดปุ่ม "ยืนยันบัญชีผู้ใช้ของคุณ" สีน้ำเงินได้เลย

  ยืนยันอีเมลล์ยืนยันอีเมลล์-1

  จะสังเกตว่าตอนนี้ ไม่มีแถบสีเหลืองด้านบนอีกแล้วนะครับ เพราะเราได้ทำการยืนยันอีเมล์ของเรากับ Facebook ไปเรียบร้อยแล้ว

  ยืนยันอีเมลล์-2