QR-Code


QR Code คืออะไร ?

รหัสคิวอาร์(Qr Code)คืออะไร ?? รหัสคิวอาร์ หรือชื่อภาษาอังกฤษที่เรียกว่า (QR Code : Quick Response) ซึ่งในความหมายของคำว่า Quick Response นั้นจะหมายถึง “การตอบสนองที่รวดเร็ว” รหัสคิวอาร์เป็นบาร์โค้ดประเภทบาร์โค้ดเมทริกซ์ (หรือบาร์โค้ดสองมิติ) รหัสคิวอาร์โค้ดถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี พ.ศ 2537 โดยบริษัทเดนโซ-เวฟซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่ในเครือของโตโยต้า ต้นกำเนิดของรหัสคิวอาร์มาจากประเทศญี่ปุ่นและถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นรหัสที่มีการอ่านอย่างรวดเร็วและสามารถเก็บความจุได้มากกว่าเมื่อเทียบกับบาร์โค้ดมารฐานในปัจจุบัน และในปัจจุบันรหัสคิวอาร์ได้กลายเป็นที่นิยมในทั่วโลกและในประเทศไทยก็มีให้เห็นอย่างแพร่หลายสามารถพบเห็นได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอาง หรือขนมขบเคี้ยว หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

QR Code ประกอบด้วยโมดูลสีดำ (จุดสี่เหลี่ยม) จัดอยู่ในตารางสี่เหลี่ยมบนพื้นสีขาวซึ่งสามารถอ่านได้โดยอุปกรณ์การถ่ายภาพ (เช่นกล้อง)  กล้องที่ติดมากับมือถือสมาร์ทโฟน หรือแม้กระทั้งกล้องเว็บแคม แต่จะต้องมีการติดตั้งโปรแกรมที่ใช้ถอดรหัสรหัสคิวอาร์ ก่อนเช่น QR Code Reader เป็นต้น

QR Code คืออะไร ?

(ตัวอย่าง QR Code รูปแบบ URL – : https://www.officemanner.com)

ประโยชน์ของคิวอาร์โค้ด

เราสามารถนำคิวอาร์โค้ดมาประยุกต์ใช้งานได้หลากลายรูปแบบ เช่น การเผยแพร่ข้อมูลบนตัวผลิตภัณฑ์ การแสดงข้อมูลช่องทางการติดต่อไม่ว่าจะเป็น เบอร์โทรศัพท์ ชื่อเว็บไซต์หรือ URL  ที่ยาวและจดจำได้ยากคิวอาร์โค้ดจึงเป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยเพื่อความสะดวกให้กับเรามากยิ่งขึ้น เนื่องจากเรางานสามารถนำมือถือที่มีกล้องถ่ายภาพ หรือสมาร์ทโฟน ที่ติดตั้งแอพสำหรับถอดรหัส QR Code นำมาสแกนได้เลย จึงหมดปัญหากับการที่จะต้องมานั่งพิมพ์ URL ยาวๆ และจดจำยาก เพียงแค่เรานำโทรศัพท์มาสแกนคิวอาร์โค้ดก็สามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องนั่งพิมพ์ให้เสียเวลา เพราะทุกวันนี้คนส่วนใหญ่นิยมใช้สมาร์ทโฟนกันมากยิ่งขึ้น จึงไม่ใช้ปัญหาสำหรับผู้ที่จะนำ QR Code มาประยุกต์ใช้กับงานหรือธุรกิจของตัวเอง

QR Code คืออะไร ?

สร้างและใช้คิวอาร์โค้ดได้ด้วยตัวเองง่ายๆ

ปัจจุบัน QR Code ถูกนำมาใช้งานเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น ดังนั้นเราจึงสามารถสร้างคิวอาร์โค้ดได้ด้วยตนเองง่ายๆ โดยเลือกใช้งานจากเว็บไซต์ที่มีบริการสร้างคิวอาร์โค้ดให้แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้จะมีบริการให้เรา แปลงข้อความ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ หรือ URL ให้อยู่ในรูปแบบของรหัสคิวอาร์และหลังจากที่ได้คิวอาร์โค้ดแล้วก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้คิวอาร์โค้ดด้วยวัตถุประสงค์อะไร อาทิเช่น

การใช้ในด้านการตลาด

  QR Code คืออะไร ?

 หรือใช้ในการบอกเรื่องราวของตัวผลิตภัณฑ์

QR Code คืออะไร ?  QR Code คืออะไร ?

ก็ขึ้นอยู่ที่ตัวเราแล้วว่าจะนำคิวอาร์โค้ดมาปรับประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตัวเองอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด 

วิธีการสร้าง QR Code อาจจะเป็นเรื่องเก่าหรืออาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับใครหลายคน เพราะในปัจจุบันคิวอาร์โค้ดถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย บางผลิตภัณฑ์เริ่มมีการนำคิวอาร์โค้ดมาใช้ในการให้ข้อมูลบนตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งในหัวข้อนี้ เราจะมาสร้าง QR Code ฟรี ให้เราได้ไปใช้งานกัน ซึ่งมีรูปแบบการสร้างและการแทรกข้อมูลลงในตัว QR Code ที่หลากหลาย อีกทั้งยังสามารถใส่สีให้กับคิวอาร์โค้ดของเราได้อีกด้วย 

ข้อมูลประเภทไหนใส่ในคิวอาร์โค้ดได้บ้าง ในช่วงเริ่มต้นของการ QR Code มาใช้คิวอาร์โค้ดสามารถบรรจุประเภทข้อมูลลงไปในรหัสคิวอาร์ ได้เพียงไม่กี่แบบเท่านั้นเช่น ข้อมูลประเภท Text , E-mail , Phone number , URL เว็บไซต์ แต่ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีของ QR Code ถูกพัฒนาให้สามารถบรรจุข้อมูลในรูปแบบอื่นๆได้มากขึ้นเช่น SMS , WiFi Network Config , YouTube Video , Facebook , Google Maps Location เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนสีของคิวอาร์โค้ดได้อีกด้วย

มาสร้าง QR Code ฟรีกันเถอะ !!

ก็พอจะทราบข้อมูลกันพอประมาณแล้ว ดังนั้นในบทความนี้ผมจะมาขอเสนอเว็บไซต์ที่ให้บริการในการสร้าง QR Code ฟรี และเว็บไซต์ที่ได้กล่าวมานี้จะมีทั้งเว็บไทยและเว็บต่างประเทศเพื่อให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้งานได้ตรงตามความต้องการและมีความหลากหลายมากขึ้น
เว็บไซต์ที่ให้บริการสร้าง QR Code ฟรี